0911 400 393

Tìm hiểu chi tiết về điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Việt Nam là nơi rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc. Dù gắn bó lâu dài hay trong một thời gian ngắn thì việc quản lý về cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam là vấn đề rất quan trọng hiện nay. Một trong số đó việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng trong và ngoài nước. Lý Lịch Tư Pháp sẽ tổng hợp chi tiết về điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài trong bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là một trong những giấy tờ quan trọng khi nhắc đến việc quản lý cư trú cho người nước ngoài. Đây là loại giấy tờ cần thiết cho phép người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Theo Khoản 13, Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam:Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.“ Như vậy, thẻ tạm trú là loại giấy tờ được cấp cho người nước ngoài, là những cá nhân không có quốc tịch Việt Nam do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao: Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh cấp. Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài cư trú có thời hạn thông thường từ 01 đến 05 năm tùy theo từng loại thẻ tạm trú và có giá trị thay thế thị thực.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

2. Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam cần phải có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn từ 01 năm trở lên và thời hạn thẻ tạm trú sẽ được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
 • Visa sử dụng khi nhập cảnh vào Việt Nam phải đúng mục đích.Visa LĐ (lao động) sẽ được cấp thẻ tạm trú LĐ, visa ĐT (đầu tư) sẽ được cấp thẻ ĐT. Ví dụ: Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ hoặc Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT

Không thuộc một trong các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh, cụ thể: 

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang là bị đơn trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động;
 • Đang có nghĩa vụ thi hành bản án hình sự;
 • Đang có nghĩa vụ thi hành bản án dân sự, kinh tế;
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính.
Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

3.  Điều kiện cấp thẻ tạm trú về chủ thể bảo lãnh

Để được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài không thể tự mình thực hiện thủ tục này mà phải nhớ đến sự giúp đỡ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh. Yêu cầu về các đối tượng bảo lãnh như sau:

Yêu cầu về cá nhân bảo lãnh:

Công dân mang quốc tịch Việt Nam thường trú trong nước có thể bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh nếu người nước ngoài đó có quan hệ là bố, mẹ, vợ, chồng, con của họ. Cá nhân bảo lãnh phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý như: Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh… chứng minh quan hệ gia đình với người nước ngoài đó để cơ quan có thẩm quyền có cơ sở để xác minh, xem xét và cấp thẻ tạm trú. Đối với các loại giấy tờ có thời hạn, yêu cầu thời hạn sử dụng còn lại tối thiểu 12 tháng.

Yêu cầu về các cơ quan, tổ chức bảo lãnh:

Tùy vào ký hiệu của thị thực (Visa) của người nước ngoài, Cơ quan, tổ chức sử dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam sau đây có thể đủ điều kiện bảo lãnh xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài:

 • Cơ quan đơn vị hành chính nhà nước quy định tại đỉểm b, c, d khoản 1 điều 14 văn bản hợp nhất số 27/VBHN-VPQH
 • Doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam;
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam;
 • Văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài; văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam;
 • Các tổ chức có tư cách pháp nhân khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Tại sao nên chọn làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại MT?

Với nhiều năm kinh nghiệm làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài, công ty tư vấn và dịch thuật MT luôn tư hào là chuyên gia trong việc giải quyết hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Luôn sẵn sàng 24/7 để tư vấn và hỗ trợ nếu các bạn có nhu cầu làm hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ không làm quý khách hàng phải thất vọng khi lựa chọn dịch vụ của công ty tư vấn và dịch thuật MT.

Lylichtuphap.info vừa tổng hợp chi tiết về điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào giải đáp những thắc mắc khi làm thủ tục xin cấp giấy tạm trú cho người nước ngoài.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *