0911 400 393

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2023

Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022

Nhiều người khai báo tạm trú vẫn chưa nắm rõ được thủ tục đăng ký như thế nào? Cũng như yêu cầu và các bước hoàn thiện ra sao? Hãy để Lylichtuphap.info huớng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022 dưới bài viết sau nhé.

1. Vì sao người nước ngoài phải đăng ký tạm trú?

Người nước ngoài khi sang Việt Nam cần phải đăng ký khai báo tạm trú, như vậy sẽ giúp cho các cơ quan có thẩm quyền nắm bắt được tình hình lưu trú của người nước ngoài đang sinh sống cũng như làm việc ở trên lãnh thổ Việt Nam, nhằm mục đích bảo vệ cũng như ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo Điều 33 của Luật số 47/2014/QH13 ngày 16 tháng 06 năm 2014 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài tạm trú phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú và :

“1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.”

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022
Vì sao người nước ngoài phải đăng ký tạm trú?

2. Người thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là ai?

Người nước ngoài khi mới tới Việt Nam thường lưu trú ở những nơi như khách sạn, nhà khách, khu nhà….. Vì vậy trong thời hạn 12h kể từ khi họ đến thì chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú. Trường hợp vùng sâu, vùng xa thì thời gian thực hiện kéo dài hơn là 24 giờ.

Cụ thể theo căn cứ quy định tại khoản 3,4 Điều 3 của Thông tư 53/2016/TT-BCA ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2016 thì người khai báo cũng như cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam là:

  • Khi người nước ngoài lưu trú du lịch là khách sạn thì phía khách sạn phải thực hiện việc khai báo tạm trú qua Trang thông tin điện tử.
  • Các trường hợp lưu trú khác thì sẽ có hai cách lựa chọn là khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử hoặc bằng Phiếu khai báo tạm trú (Khuyến khích bạn nên khai báo qua Trang thông tin điện tử).
  • Trường hợp người nước ngoài khi đến Việt Nam: thuê để lưu trú dài hạn (chủ cơ sở lưu trú không cư trú tại địa điểm đó), hoặc người nước ngoài mua nhà thì người có trách nhiệm khai báo tạm trú là người đứng tên trong hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng mua bán nhà thực hiện.
Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022
Khách sạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử

3. Thủ tục thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện nay có hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài đó là thông qua Trang thông tin điện tử hoặc bằng phiếu khai báo tạm trú. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn chi tiết cách thực hiện:

3.1 Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử hay còn gọi là đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài. Ưu điểm của hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cũng như thuận tiện, chủ động hơn.

Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ sở lưu trú (https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/).

  • Điền đầy đủ các thông tin của cơ sở lưu trú (tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email), họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, CMND hoặc CCCD, hộ chiếu của người được khai báo để nhận tài khoản (chỉ thực hiện khi lần đầu khai báo).
  • Khi được cấp tài khoản cũng như mật khẩu thì đăng nhập vào. Vì trang thông tin điện tử vừa có cả Tiếng Anh và tiếng Việt nên sẽ rất thuận tiện cho người khai báo tạm trú nếu là người nước ngoài.

Bước 2: Đính kèm tập tin đã nhập đầy đủ các thông tin theo mẫu đăng tải lên Trang thông tin điện tử hoặc người khai báo tạm trú thực hiện nhập trực tiếp, các thông tin có dấu “*” là bắt buộc.

Bước 3: bấm “Lưu thông tin”. Nếu được xác nhận bởi hệ thống là đã tiếp nhận thì hoàn tất đăng ký còn nếu chưa tiếp nhận thì quay lại làm từ Bước 2.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022
Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử

3.2 Đăng ký tạm trú bằng hình thức khai và chuyển Phiếu khai báo tạm trú

Bước 1: Người khai báo tạm trú trực tiếp đi tới nơi liên hệ người trực (trực ban) Công an cấp xã, phường, thị trấn để được cung cấp mẫu Phiếu khai báo tạm trú (mẫu NA17 được ban hành kèm Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05 tháng 01 năm 2015 của Bộ Công An).

Bước 2: Sau khi nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú thì người khai báo điền đầy đủ thông tin và chuyển trực tiếp cho người trực ban của Công an cấp xã, phường, thị trấn nơi cơ sở lưu trú (thời hạn trong 12h, trường hợp vùng sâu vùng xa thì cho phép thời hạn là 24h).

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua ghi nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú

Bước 3: Tiếp nhận

Sau khi nhận Phiếu khai báo tạm trú, trực ban Công an Xã, phường, thị trấn sẽ kiểm tra thông tin xem đã khai báo đầy đủ chưa, nếu chưa thì yêu cầu bổ sung.

Thực hiện xác nhận, chụp lại phiếu khai báo, ghi các thông tin đã tiếp nhận vào sổ trực ban và trả lại phiếu đã được xác nhận cho người khai báo (đối với khu vực biên giới thì phải thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở lưu trú).

4. Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định hiện nay thì việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thực hiện hoàn toàn không mất phí. Bởi mẫu Phiếu khai báo bạn có thể chủ động tải về ở trang web.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Lylichtuphap.info hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Các bước tiến hành khá đơn giản tuy nhiên phải kịp thời. Nếu còn vướng mắc thì hãy tìm đến chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *