0911 400 393

Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

hop-phap-hoa-lanh-su-so-ngoai-vu-thanh-pho-ho-chi-minh 1

Hồ sơ, tài liệu, con dấu, chữ ký của nước ngoài khi đưa vào Việt Nam để sử dụng thì cần thông qua thủ tục đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy muốn hợp pháp hóa lãnh sự ở các tỉnh thành miền Nam thì thực hiện ở đâu và thủ tục như thế nào? Cùng Lý lịch tư pháp tìm hiểu về hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Thuật ngữ Hợp pháp hóa lãnh sự không còn xa lạ với nhiều người, đây được xem là thủ tục then chốt để các loại giấy tờ, tài liệu nước ngoài được lưu thông trên 1 quốc gia khác. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giải thích “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam”.

2. Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự

Bộ Ngoại giao là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam. Tại Điều 5 Nghị định 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giải thích hợp pháp hóa lãnh sự quy định:

“Điều 5. Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước. Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài”.

 

hop-phap-hoa-lanh-su-so-ngoai-vu-thanh-pho-ho-chi-minh 1
Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, nếu  muốn nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì bạn có thể nộp hồ sơ đến  một trong các địa chỉ sau:

– Cục lãnh sự tại Hà Nội – Sở ngoại vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh

– Các cơ quan được Bộ ngoại giao ủy quyền, thông tin các cơ quan được cập nhật thường xuyên tại https://lanhsuvietnam.gov.vn

3. Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

– Cơ quan tiếp nhận hợp pháp hóa lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh là Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

– Hồ sơ đề nghị Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh:

Để được Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ, tài liệu được quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, cụ thể: “Điều 14. Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao: 1. Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

đ) 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

e) 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao“.

hop-phap-hoa-lanh-su-so-ngoai-vu-thanh-pho-ho-chi-minh 2
Thủ tục nhiều giấy tờ

Bạn có thể lấy mẫu tờ khai chứng nhận / hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK theo Thông tư số 01/2012/TT-BNG ngày 20/3/2012 của Bộ Ngoại giao hoặc điền tờ khai online tại đây.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, in ra và kí ghi rõ họ tên và gửi đến địa chỉ của Sở ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh (184 Bis Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

+ Điện thoại: +84 8 38224224 / +84 8 38251436

+ Email: snv@hcm.vnn.vn

+ Trang web: http://mofahcm.gov.vn/

– Thời gian giải quyết hồ sơ Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh:

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh như sau: các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ 7, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì thời hạn giải quyết hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

hop-phap-hoa-lanh-su-so-ngoai-vu-thanh-pho-ho-chi-minh 3
Thời gian giải quyết thông thường là 1 ngày làm việc

– Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh:

Ngoài các chi phí dịch thuật công chứng, chi phí gửi bưu điện (nếu không nộp trực tiếp), chi phí chứng nhận lãnh sự thì bạn phải chịu chi phí hợp pháp hóa lãnh sự. Chi phí này được quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 157/2016/TT-BTC ngày 24/10/2016 của Bộ tài chính quy định về việc mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng chi phí chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

Công ty Tư Vấn và Dịch thuật Minh Tú của chúng tôi với đội ngũ cán bộ lâu năm, dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục, chuẩn bị hồ sơ Hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định, chi phí hợp lý. Nếu gặp vướng mắc trong các thủ tục pháp lý về các lĩnh vực: Dịch thuật công chứng, Làm lý lịch tư pháp, Hợp thức hóa lãnh sự, thẻ tạm trú cho người nước ngoài… hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn những giá trị tốt nhất, trở thành người bạn đồng hành lâu dài nhất.

Liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT
Trang web: https://lylichtuphap.info/
Facebook: https://www.facebook.com/lylichtuphapgiaretoanquoc
Hotline: 0911 400 393
Email: lylichtuphap.info88@gmail.com
Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *