0911 400 393

Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

hop-phap-hoa-lanh-su-o-dau 1

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục pháp lý quan trọng khi muốn sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ, con dấu trên lãnh thổ của quốc gia khác nhưng không được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy việc hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu? Trình tự thủ tục như thế nào? Lý lịch tư pháp giải đáp thắc mắc cùng bạn.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Trước khi đi vảo giải thích thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu thì chúng ta cần phải biết hợp pháp hóa là gì? Theo giải thích từ ngữ tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam”.

hop-phap-hoa-lanh-su-o-dau 1
Bạn đã biết hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu chưa?

2. Hồ sơ, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Để thực hiện đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, bạn cần chuẩn bị các tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, cụ thể:

“Điều 14. Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

đ) 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

e) 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao”.

3. Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu là câu hỏi luôn được nhiều người làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự quan tâm? Vậy hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu thì đúng thẩm quyền?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam là Bộ Ngoại giao

“Điều 5: Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước. Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài”.

Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu? Đây chính là địa chỉ:

Sau khi chuẩn bị xong các tài liệu theo yêu cầu tại mục 2, bạn gửi hồ sơ đến một trong hai địa chỉ sau đây:

  • Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bẩy, trừ các ngày lễ, Tết.
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh Địa chỉ: số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ 7, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

 – Nộp hồ sơ tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự (tên cơ quan Ngoại vụ địa phương, địa chỉ, thời gian nhận và trả kết quả của các cơ quan này đề nghị xem tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn).

Thời gian xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc (Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự)

4. Dịch vụ tư vấn hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục pháp lý không đơn giản nên quá trình làm hồ sơ đề nghị, một số người còn gặp khó khăn, vướng mắc dẫn đến thời gian hợp pháp hóa lãnh sự bị kéo dài, làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết công việc. Nếu các bạn không biết hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu và thủ tục như thế nào thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Tư Vấn và Dịch thuật Minh Tú là công ty cung cấp các hình thức dịch vụ: Dịch thuật công chứng, Làm lý lịch tư pháp, Hợp thức hóa lãnh sự, thẻ tạm trú cho người nước ngoài, với đội ngũ cán bộ dày dặn kinh nghiệm, năng động. Chúng tôi luôn mong có thể mang đến cho quý khách hàng những giá trị bền vững cùng sự tận tâm nhất.

hop-phap-hoa-lanh-su-o-dau 3
Bạn sẽ không cần chờ đợi mất thời gian, công sức hay thắc mắc là hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu nữa…

Quá trình làm các thủ tục pháp lý còn gặp khó khăn, vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. Sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT
Trang web: https://lylichtuphap.info/
Hotline: 0911 400 393
Email: lylichtuphap.info88@gmail.com
Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *