0911 400 393

Chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp

Chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp

Dịch thuật công chứng Lý lịch tư pháp đang là dịch vụ được rất nhiều người quan tâm. Lý lịch tư pháp là một văn bản chứng từ quan trọng bắt buộc phải có trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người ngoại quốc làm việc ở Việt Nam hoặc người Việt Nam muốn sang nước ngoài để học tập và làm việc. Hôm nay Lý Lịch Tư Pháp sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp qua bài viết dưới đây.

Lý lịch tư pháp là gì?

Khoản 1 Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 đưa ra định nghĩa rõ ràng về lý lịch tư pháp. Theo đó: “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
Chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp
Mẫu Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đối tượng được cấp Lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 7, Luật lý lịch tư pháp năm 2009, Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho các đối tượng sau:

  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
  • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Mục đích yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là để:

  • Chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không
  • Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng.
  • Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự.
  • Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Mục đích của việc dịch thuật công chứng Lý lịch tư pháp

Dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp là quá trình dịch thuật phiếu lý lịch tư pháp từ ngôn ngữ gốc sang một ngôn ngữ đích mà khách hàng yêu cầu. Bản dịch hoàn chỉnh sau đó sẽ được đưa đi đóng dấu xác nhận bởi công chứng viên của Văn phòng công chứng hoặc cán bộ tư pháp tại Phòng tư pháp. Trong đó, người dịch phải ký cam kết đã dịch chính xác nội dung so với bản gốc.

Bản dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp nhằm phục vụ cho các cá nhân có nhu cầu: đi nước ngoài học tập, làm việc, thăm thân hay định cư lâu dài,… Bởi trước khi nhập cảnh sang nước ngoài, phiếu lý lịch tư pháp là một trong các loại giấy tờ tùy thân bắt buộc phải xuất trình. Mục đích là để người nhập cảnh chứng minh bản thân có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự và không có nguy cơ gây nguy hiểm ở nước sở tại. Do vậy, nhất định phải dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp sang ngôn ngữ mà quốc gia bạn dự định đến để các cơ quan tiếp nhận hồ sơ công nhận giá trị pháp lý của nó.

Chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp
Mục đích của việc dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp

Quy trình dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp

Để hoàn tất một bản dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp thì các công ty dịch thuật sẽ tạo ra một quy trình với các bước cụ thể dưới đây:

 Bước 1: Tiếp nhận phiếu lý lịch tư pháp cần dịch thuật công chứng

Khách hàng có thể gửi phiếu lý lịch tư pháp cần dịch thuật trực tiếp đến các công ty dịch thuật, qua đường bưu điện, hoặc online (qua Email, Zalo, Facebook…)

Bước 2:  Lập kế hoạch dịch thuật phiếu lý lịch tư pháp

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tài liệu. Công ty dịch thuật sẽ phân công cho biên dịch viên để tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ của phiếu lý lịch tư pháp cần dịch.

Bước 3: Báo giá và ký kết hợp đồng với khách hàng.

Sau khi tiến hành phân tích tài liệu cần dịch, nhân viên sẽ lập bảng giá và báo giá đến khách hàng. Lý lịch tư pháp là loại tài liệu dịch thuật tương đối đơn giản nên sẽ tùy vào Ngôn ngữ cần dịch để báo giá cho khách hàng. Nếu khách hàng chấp thuận sẽ tiến hành dịch thuật tài liệu.

Bước 4: Tiến hành dịch phiếu Lý lịch tư pháp

Người được phân công dịch thuật sẽ tiến hành dịch thuật. Sử dụng các từ ngữ chuyên ngành trong bảng thuật ngữ.

Bước 5: Kiểm tra lại và hiệu đính lại bản dịch lần cuối

Dựa trên bảng thuật ngữ và chú thích liên quan. Người được phân công thẩm định sẽ đọc và kiểm tra lại bản dịch. Nếu có các lỗi sai sẽ trực tiếp sửa hoặc hướng dẫn người dịch sửa lại.

Bước 6: Xin ý kiến khách hàng.

Sau khi đã hoàn thành, bản dịch sẽ được chuyển đến khách hàng. Nếu khách hàng phát hiện có điểm sai sót và muốn bổ sung thêm thì công ty dịch thuật sẽ tiếp nhận và điều chỉnh hợp lý.

Bước 7: Công chứng bản dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp

Phía công ty dịch thuật sẽ tiến hành in ấn bản dịch lý lịch tư pháp, đồng thời chứng thực chữ ký của biên dịch viên cam kết đã dịch chính xác về mặt nội dung so với bản gốc. Sau đó mang đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để đóng dấu xác nhận.

Bước 8: Bàn giao bản dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp đến tận tay cho khách hàng theo đúng cam kết, thỏa thuận hai bên đã ký hợp đồng trao đổi từ trước.

Chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp
Để hoàn tất một bản dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp, các công ty dịch thuật sẽ tạo ra một quy trình hoàn chỉnh

Vậy là Lý Lịch Tư Pháp đã tổng hợp cho các bạn chi tiết thủ tục dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp. Để có được bản dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp chất lượng, các bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một công ty dịch thuật thật uy tín nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *