0911 400 393

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan

thu-tuc-hop-phap-hoa-lanh-su-dai-loan 1

Đài Loan là một quốc gia hiện đang thu hút rất nhiều người dân Việt Nam sang sinh sống, học tập, làm việc và ngược lại. Để sử dụng giấy tờ tài liệu của Đài Loan ở Việt Nam hoặc giấy tờ, tài liệu của Việt Nam tại Đài Loan các bạn cần phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan như thế nào? Cùng Lý lịch tự pháp tìm hiểu.

1.Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan là gì?

Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cấp giấy tờ chứng nhận tài liệu, sau đó mới có thể hợp pháp hóa lãnh sự. Hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan là việc cơ quan Bộ ngoại giao Việt Nam công nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên các giấy tờ, tài liệu của Đài Loan để các loại giấy tờ, tài liệu đó được sử dụng ở Việt Nam.

thu-tuc-hop-phap-hoa-lanh-su-dai-loan 1
Hướng dẫn thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan

2. Quy định về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan.

Ngoại trừ các tài liệu, giấy tờ được quy định miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tương trợ tư pháp, hợp tác quốc tế thì các loại giấy tờ của Việt Nam sử dụng trên lãnh thổ Đài Loan và ngược lại đều phải được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

2.1. Điều kiện các loại giấy tờ được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

Các giấy tờ, tài liệu không thuộc những trường hợp quy định tại Điều 10 Nghị định 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ quy định về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự “Điều 10. Các giấy tờ, tài liệu không được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật. Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết mâu thuẫn nhau. Giấy tờ, tài liệu giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật. Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc. Giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước Việt Nam”.

2.2. Thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng tại Đài Loan

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Để hợp pháp hóa lãnh sự cần thực hiện theo các bước sau: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định tại Điều 11 Nghị định 111/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh, cụ thể:

Điều 11. Trình tự, thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao

1. Người đề nghị chứng nhận lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) 01 Tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu quy định;

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, kèm theo 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao“.

Để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan  thì cần phải dịch thuật công chứng tài liệu cần xin hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

thu-tuc-hop-phap-hoa-lanh-su-dai-loan 2
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan

Bước 2. Nộp hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự

Nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 11 nói trên đến địa chỉ của Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự, nộp hồ sơ đến địa chỉ sau:

+ Từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Cục Lãnh sự, địa chỉ: 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội;

+ Từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh .

Chi phí chứng nhận là 30.000 đồng/ lần.

Bước 3. Hợp pháp hóa lãnh sự

Sau khi nhận lại hồ sơ chứng nhận lãnh sự, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự đến một trong những địa chỉ sau:

+ Xin chứng nhận tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

+ Hoặc tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.

Cuối cùng là xin chứng nhận của Cục Lãnh sự (BOCA) hoặc một trong các Văn phòng chi nhánh của Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA).

Hoàn thành các bước trên bạn có thể sử dụng giấy tờ tại Đài Loan.

2.3. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan đối với giấy tờ của Đài Loan sử dụng tại Việt Nam

– Bước 1: Công chứng giấy tờ Đài Loan;

Cần mang loại giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự để thực hiện công chứng tại địa phương.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự của Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Đài Loan để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

Bước 3: Dịch thuật sang tiếng Việt.

Bước này cần dịch tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt để sử dụng tại Việt Nam.

Bước 4:  Xin hợp pháp hóa lãnh sự

Nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự đến Văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Loan (Địa chỉ: Tầng 3, số 65 Đ. Sung Chiang, Taipei, Đài Loan – ĐT: 251 66 626; Thời gian nhận hồ sơ: 09:00 – 17:00 từ thứ Hai – thứ Sáu (trừ các ngày lễ tết của Đài Loan và Việt Nam)

Thực hiện đầy đủ các bước trên giấy tờ của bạn đã được công nhận và sử dụng ở Việt Nam.

thu-tuc-hop-phap-hoa-lanh-su-dai-loan 3
Vậy là đã hoàn thành hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan

3. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đài Loan là thủ tục pháp lý liên quan đến hai quốc gia nên việc chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục đối với nhiều người vẫn là một thủ tục phức tạp, tốn thời gian, công sức. Một số trường hợp đã nộp hồ sơ lên cơ quan đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nhưng không được xác nhận do hồ sơ không hợp lệ làm cho công việc của bản thân bị trì trệ, kéo dài. Để hồ sơ của bạn được đảm bảo, tránh mất thời gian, công sức bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng dịch vụ hỗ trợ , tư vấn Hợp pháp hóa lãnh sự của chúng tôi. Công ty Tư Vấn và Dịch thuật Minh Tú của chúng tôi chuyên tư vấn, hỗ trợ Dịch thuật công chứng, Làm lý lịch tư pháp, Hợp thức hóa lãnh sự, thẻ tạm trú cho người nước ngoài chuyên nghiệp – thủ tục đơn giản, chi phí hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: https://www.facebook.com/lylichtuphapgiaretoanquoc

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *