0911 400 393

Các quy định về hợp pháp hóa lãnh sự

Chắc hẳn rất nhiều người cũng đã biết về hợp pháp hóa lãnh sự, bởi trong xu thế hội nhập hiện nay người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống và làm việc rất nhiều. Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu, thực hiện yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự không phải ai cũng nắm được các quy định về hợp pháp hóa lãnh sự để hoàn chỉnh hồ sơ ngay từ lần đầu. Trong bài viết này hãy để chúng tôi chỉ ra cho bạn biết những quy định hợp pháp hóa lãnh sự nhé.

Hợp pháp hóa lãnh sự và những quy định về hợp pháp hóa lãnh sự cần biết 
Hợp pháp hóa lãnh sự và các quy định về hợp pháp hóa lãnh sự cần biết

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Trích dẫn theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 của Chính phủ về hợp pháp hóa lãnh sự quy định rõ:

“Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”

Hiểu nôm na là khi người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống, các bạn muốn được công nhận và sử dụng các giấy tờ, tài liệu một cách hợp pháp, đầy đủ tính pháp lý thì cơ quan thẩm quyền của Việt Nam sẽ chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của người nước ngoài đó. Nó không bao gồm chứng nhận về nội dung hay hình thức.

Các quy định về hợp pháp hóa lãnh sự

Các quy định về Hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam hiện nay được thực hiện qua 2 văn bản: Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 và Thông tư 01/2012/TT-BNG ngày 20 tháng 03 năm 2012.

1. Cơ quan có thẩm quyền cũng như địa điểm nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam

Hiện nay theo Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự thì cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam là Bộ Ngoại giao. Các cơ quan có thẩm quyền cũng như địa điểm nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam là:

 • Cục Lãnh sự (Hà Nội) thực hiện các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội.
 • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Những ai được hợp pháp hóa lãnh sự

Theo quy định về hợp pháp hóa lãnh sự: Một cá nhân, một tổ chức hay cơ quan đều có thể đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của mình hoặc của người khác mà không cần phải có giấy ủy quyền.

3. Ngôn ngữ sử dụng khi hợp pháp hóa lãnh sự

Trích dẫn Điều 2 Thông tư 01/2012/TT-BNG: “Ngôn ngữ sử dụng để chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.”

4. Giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Theo điều 9 của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP và điều 4 Thông tư 01/2012/TT-BNG về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự thì các giấy tờ, tài liệu đươc miễn hợp pháp hóa lãnh sự là:

 1. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
 2. Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.
 3. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 4. Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

5. Giấy tờ không hợp lệ hợp pháp hóa lãnh sự

Khi nộp các giấy tờ, tài liệu cho Bộ Ngoại giao cần lưu ý các giấy tờ, tài liệu phải hợp lệ và không được vi phạm các điều sau:

Theo điều 10 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

 1. Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.
 2. Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết mâu thuẫn nhau.
 3. Giấy tờ, tài liệu giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 4. Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc.
 5. Giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước Việt Nam.
Mẫu giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự đúng với quy định hợp pháp hóa lãnh sự
Mẫu giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự đúng với quy định hợp pháp hóa lãnh sự

6. Hình thức nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Các quy định về hợp pháp hóa lãnh sự trong việc nộp hồ sơ như sau: cơ quan, tổ chức hay cá nhân có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, cụ thể như sau:

 • Nộp trực tiếp thì nộp tại cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự hoặc thông qua cơ quan ngoại vụ được ủy quyền.
 • Nộp qua đường bưu điện thì nộp cho Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ chí Minh tại bất cứ các bưu điện thuộc hệ thống bưu chính Việt Nam.

7. Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự bao lâu

Khi bạn nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự, giải quyết yêu cầu mất thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào số lượng cũng như tính chất của một số loại hồ sơ, giấy tờ.

 • Thường là không quá 1 tuần cụ thể là: Kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ là 01 ngày làm việc hoặc không quá 05 ngày làm việc nếu số lượng hồ sơ gồm nhiều giấy tờ, tài liệu (từ 10 trở lên).
 • Thời gian có thể kéo dài hơn nên như cần kiểm tra tính chính xác, xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.

8. Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự

Người yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự phải thanh toán chi phí theo điều 8 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự:

 1. Người đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự phải nộp lệ phí.
 2. Mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
 3. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, người đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự phải trả cước phí bưu điện hai chiều.

Lylichtuphap.info đã nếu rõ và cung cấp đầy đủ thông tin các quy định về hợp pháp hóa lãnh sự. Hi vọng đó là các thông tin bổ ích giúp Bạn thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hoàn thành thủ tục yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *