0911 400 393

Chi tiết thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú thăm thân

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc ở Việt Nam. Người nước ngoài mong muốn có thể đưa gia đình, người thân của mình sang Việt Nam để thăm thân, sinh sống hoặc định cư lâu dài ở Việt Nam mà không cần làm các thủ tục Visa thì việc xin cấp thẻ tạm trú thăm thân sẽ là một giải pháp tối ưu trong trường hợp này. Hôm nay Lylichtuphap.info sẽ tổng hợp chi tiết thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài qua bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1. Thẻ tạm trú thăm thân là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thế thị thực. Thẻ tạm trú thăm thân (viết tắt là TT) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam khi nhập cảnh cư trú tại đất nước Việt Nam.

Thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài
Thẻ tạm trú thăm thân là gì?

2. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú thăm thân

Tại Văn bản luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 có quy định các đối tượng là người nước ngoài được xem xét cấp thẻ tạm trú sẽ bao gồm:

 • Cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con của người có quốc tịch Việt Nam;
 • Vợ/ chồng/ con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú hoặc thuộc diện được cấp thẻ tạm trú theo quy định, ví dụ vợ/chồng/con dưới 18 tuổi của người nước ngoài có giấy phép lao động/ giấy miễn giấy phép lao động và được cấp thẻ tạm trú theo diện lao động. Diện này còn được gọi là thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài.

3. Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú diện thăm thân

Người nước ngoài khi muốn làm thẻ tạm trú thăm thân tại Việt Nam sẽ cần đủ các điều kiện nhất định cụ thể sau:

 • Thời hạn hộ chiếu của người nước ngoài muốn xin thẻ tạm trú thăm thân phải còn thời hạn sử dụng tối thiểu 13 tháng (nếu hộ chiếu còn hạn sử dụng 13 tháng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp tạm trú thăm thân với thời hạn tối đa 12 tháng);
 • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng với mục đích thăm thân (ký hiệu TT hoặc VR);
 •  Có giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân: Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…. Các tài liệu này phải được dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định;

Ngoài ra những người muốn cấp thẻ tạm trú thăm thân không thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang là bị đơn trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động;
 • Người đang có nghĩa vụ thi hành bản án hình sự;
 • Người đang có nghĩa vụ thi hành bản án dân sự, kinh tế;
 • Người đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính.
Thẻ tạm trú thăm thân
Thị thực có ký hiệu TT

4. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú thăm thân

Để làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài thì bạn càn phải chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ đẻ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8);
 • Hộ chiếu gốc của người xin cấp thẻ tạm trú (hộ chiếu có thời hạn tối thiểu 13 tháng);
 • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú tại Việt Nam theo quy định;
 • 02 ảnh 2x3cm để dán form khai (phông nền trắng, áo có cổ, lộ rõ ngũ quan).
 • Mẫu đăng ký tạm trú có xác nhận của công an địa phương
 • Bản sao Giấy đăng ký kết hôn (nếu do Việt Nam cấp) hoặc Đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự nếu do nước ngoài cấp (trong trường hợp làm thẻ tạm trú cho vợ/chồng là người nước ngoài); hoặc bản sao Giấy khai sinh (nếu do Việt Nam cấp) hoặc Giấy khai sinh của con đã được hợp pháp hóa lãnh sự (nếu do nước ngoài cấp (trong trường hợp làm thẻ tạm trú cho cha/mẹ/con là người nước ngoài);
 • Bản sao công chứng Giấy tờ tùy thân của người thân là công dân Việt Nam;
 • Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú (Mẫu NA7);
 • Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu Việt Nam của công dân Việt Nam đứng ra bảo lãnh;
Thẻ tạm trú thăm thân
Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8) và Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú (Mẫu NA7)

5. Quy trình xin cấp thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định nêu trên, bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền để làm các thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài

 • Miền Bắc: Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội: số 44-46 Trần Phú, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.
 • Miền Nam: Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các tỉnh, thành phố.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra và gửi giấy biên nhận cho người yêu cầu. Nếu hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú thăm thân chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ yêu cầu và hướng dẫn bổ sung hồ sơ. Thời gian giải quyết từ 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Thẻ tạm trú thăm thân
Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp thẻ tạm trú thăm thân

Tại sao nên chọn dịch vụ làm thẻ tạm trú thăm thân tại MT?

Việc làm thẻ tạm trú thăm thân khá là phức tạp, đòi hỏi phải có sự am hiểu về luật và các thủ tục hành chính. Đồng thời cũng sẽ rất mất thời gian cho việc chuẩn bị giấy tờ, đi lại, xếp hàng chờ đợi tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu bạn muốn được cấp thẻ tạm trú thăm thân một cách nhanh chóng, đơn giản thì CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT sẽ tận tình hỗ trợ bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT sẽ giúp bạn làm thẻ tạm trú thăm thân một cách nhanh chóng và giá cả hợp lý nhất. Để hiểu hơn vê thủ tục làm thẻ tạm trú thăm thân và các hồ sơ liên quan hãy liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *