0911 400 393

Chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngay 2022

Chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngay 2022

Việc dịch công chứng lấy ngay hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến bởi nó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình bạn thực hiện.Hãy cùng Lylichtuphap.info cùng tìm hiểu chi tiết về dịch thuật công chứng lấy ngay dưới bài viết sau nhé.

1. Dịch công chứng lấy ngay là gì?

Dịch công chứng lấy ngay thực chất là tổng thể của sự kết hợp giữa hai công việc là dịch thuật và công chứng. Cả hai việc này thực hiện lấy ngay trong ngày. 

Chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngay 2022
Dịch công chứng lấy ngay là gì?

1.1 Dịch thuật lấy ngay

Là quá trình chuyển đổi ngôn ngữ của tài liệu sang ngôn ngữ khác theo yêu cầu của khách hàng nhưng đòi hỏi phải có chữ ký, con dấu pháp lý của tổ chức hoặc của quốc gia và lấy ngay trong ngày.

1.2 Công chứng lấy ngay

Được định nghĩa theo khoản 1 điều 2 Luật công chứng 2014 ban hành ngày 20 tháng 06 năm 2014 thì khái niệm “ Công chứng”  được nêu rõ là:

“1. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.”

Như vậy công chứng lấy ngay cũng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng xác nhận tính chính xác, hợp lý của giấy giờ, tài liệu bản dịch theo quy định của pháp luật. Nó khác hơn việc công chứng thường đó là về mặt thời gian. Khi công chứng thường, các loại giấy tờ theo số lượng có thể phải kéo dài thời gian kiểm tra, xác thực, còn công chứng lấy ngay thì sẽ được lấy luôn trong ngày. Vì vậy về mặt chi phí sẽ cao hơn.

Note: Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

2. Những giấy tờ, tài liệu thường dịch thuật công chứng lấy ngay

Vì lấy ngay nên giấy tờ mà bạn muốn dịch thuật thường những loại giấy tờ đơn giản, số lượng tờ hợp lý, không quá nhiều. Một số giấy tờ, tài liệu thường được dịch thuật công chứng lấy ngay là:

Giấy khai sinh.

Chứng minh nhân dân.

Căn cước công dân.

Sổ hộ khẩu.

Đăng ký kết hôn.

Quyết định ly hôn.

Bằng lái xe.

Học bạ, cá loại bằng cấp.

Bảng điểm, văn bằng chứng chỉ.

Hồ sơ công ty.

Hồ sơ du học.

Hồ sơ, giấy tờ cá nhân.

Giấy tờ xuất nhập cảnh.

Chứng nhận đầu tư.

Chứng nhận xuất xứ, chất lượng.

………………Một số loại giấy tờ khác.

3. Các loại giấy tờ, tài liệu không được dịch công chứng lấy ngay

Không phải cứ cung cấp tài liệu nào cũng đều được dịch công chứng cả. Pháp luật cũng quy định các loại giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để công chứng bản sao như sau:

 • Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
 • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
 • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
 • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
 • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngay 2022
Các loại giấy tờ không được dịch công chứng

4. Quy trình thực hiện dịch công chứng lấy ngay

Dịch công chứng lấy ngay thực hiện theo tiến trình là dịch trước và sau đó mới công chứng. Nó khác với việc dịch công chứng thường đó là về mặt thời gian, kèm với đó thì chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên đối với những người bận rộn hay cần gấp thì nhu cầu dịch công chứng lấy ngay được sử dụng nhiều. 

Để dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày, bản gốc của tài liệu phải là bản có chữ ký và con dấu sống được các cơ quan chức năng đóng đúng thẩm quyền của mình. Hoặc bản sao của bản gốc được đóng dấu sao y bản chính phù hợp. Đặc biết nếu trường hợp dịch công chứng qua hình thức online thì có thể gửi bản scan màu thật đẹp và rõ nét.

Chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngay 2022
Dịch thuật lấy ngay

4.1. Yêu cầu đối với giấy tờ, tài liệu dịch công chứng lấy ngay

4.1.1 Đối với tài liệu nguồn tiếng Việt  

 • Bản gốc: phải là bản có chữ ký và con dấu sống của cơ quan cấp.
 • Bản sao y bản chính: phải có dấu của phường hoặc quận xác nhận.
 • Bản scan, chụp phải là bản màu, scan thật rõ, thật đẹp, không thiếu sót thông tin.

4.1.2 Đối với tài liệu nguồn tiếng nước ngoài: phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi công chứng dịch thuật.

 • Miễn hợp pháp hóa lãnh sự: đối với bằng đại học, bảng điểm (phải kèm theo bằng đại học), giấy phép lái xe, hộ chiếu và trường hợp miễn hợp pháp hóa lãnh sự đối với một số nước theo quy định.
 • Bắt buộc hợp pháp hóa lãnh sự: những trường hợp không thuộc trường hợp được miễn thì bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự trước khi công chứng dịch thuật.

4.1.3 Những hồ sơ, tài liệu dịch công chứng lấy ngay cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tài liệu ngắn: giấy khai sinh, bảng điểm,…….
 • Tài liệu muốn công chứng lấy ngay cần phải đưa hoặc gửi đến đơn vị công chứng trước 10h sáng. Bởi có những tài liệu dài thì cần phải có thời gian.
Chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngay 2022
Công chứng lấy ngay

4.2 Trình tự thực hiện công chứng lấy ngay

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm tất cả những loại giấy tờ, tài liệu cần công chứng tới nơi công chứng hoặc gửi hình ảnh nếu trường hợp dịch công chứng online. Phòng, đơn vị công chứng sẽ nhận giấy tờ, văn bản.

Bước 2:

 • Trường hợp đưa giấy tờ tài liệu đến đơn vị công chứng trực tiếp: sau đó kiểm tra tính chính xác cũng như số lượng thì giấy tờ đó đưa đến cho chuyên viên hỗ trợ công chứng. Văn bản, giấy tờ được công chứng sẽ đưa đến cá nhân có thẩm quyền xác nhận.
 • Trường hợp công chứng online: sau khi kiểm tra tính chính xác, đơn vị nhận dịch công chứng sẽ nhận bản dịch và công chứng luôn.

Lưu ý: Nếu dùng dịch vụ dịch công chứng online lấy ngay thì nên chọn địa điểm gần vì  tránh địa điểm xa, tốn thời gian chuyển gửi.

Vì là dịch công chứng lấy ngay nên bạn:

 • Chọn nơi uy tín, hợp pháp để thực hiện công chứng lấy ngay.
 • Chọn nơi cung cấp giải pháp đa dạng nhiều loại công chứng lấy ngay khác nhau.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn dịch công chứng lấy ngayLylichtuphap.info chỉ ra cho bạn. Nắm được những thông tin trên thì khi thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy tìm đến chúng tôi để được giải đáp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *