0911 400 393

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Biên dịch tiếng Anh luôn nằm trong top những chuyên ngành thu hút rất nhiều được nhiều thí sinh trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên có rất nhiều bạn còn chưa nắm rõ được biên dịch tiếng Anh là gì và sau khi học xong cơ hội làm việc của ngành này sẽ như thế nào. Dưới đây Lý Lịch Tư Pháp sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành biên dịch tiếng Anh cũng như phân tích nhu cầu tuyển dụng của công việc này.

Biên dịch tiếng Anh là gì?

Biên dịch tiếng Anh là công việc chuyển từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên các loại văn bản, tài liệu, sách, truyện, phim ảnh,… Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về phiên dịch để phân biệt được sự khác nhau của biên và phiên dịch như thế nào.

Phiên dịch là một công việc dịch lời nói, bài phát biểu, hội thoại trong một buổi họp, hội thảo, sự kiện, tọa đàm, đàm thoại,… từ ít nhất 2 bên với nhau để mang lại thông tin trực tiếp, kịp thời cho các bên.

Biên dịch tiếng Anh là công việc chuyển từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên các loại văn bản
Biên dịch tiếng Anh là công việc chuyển từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên các loại văn bản

Nhu cầu tuyển dụng của biên dịch tiếng Anh

Tiếng Anh đã trở thành ngoại ngữ thông dụng do đó sẽ có nhiều người sợ rằng cơ hội tìm kiếm việc làm bị thu hẹp. Hoặc thị trường tuyển dụng biên dịch sẽ bị bão hòa. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường tuyển dụng biên dịch tiếng Anh một cách thành thạo và chuyên nghiệp lại cực kỳ nhiều. Đặc biệt là những công việc có chuyên môn như pháp luật, khoa học kỹ thuật, thương mại,…

Hiện nay tại các tỉnh thành lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng thì các doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài tuyển dụng cao. Không chỉ vậy các công ty dịch thuật, văn phòng công chứng, nhà xuất bản sách, các tổ chức chính phủ.

Ngoài ra nếu với những công việc biên dịch bạn có thể tìm việc làm tại nhà như content dịch thuật tiếng Anh cũng rất nhiều đấy nhé. Có thể nói đây là một thị trường rộng mở và miễn bạn có đủ trình độ, kỹ năng và đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nhu cầu tuyển dụng của biên dịch tiếng Anh
Nhu cầu tuyển dụng của biên dịch tiếng Anh

Biên dịch tiếng Anh trả lương bao nhiêu?

Hiện tại mức lương của biên dịch tiếng Anh sẽ tùy vào năng lực cũng như kinh nghiệm của ứng viên. Bạn có thể tham khảo mức lương như sau:

Full time:

  • Lương sinh viên mới ra trường: ~10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng
  • Lương người có kinh nghiệm: ~20.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng

Part time: Đối với mức lương này sẽ tùy vào số lượng trang, thường giao động từ 200.000 – 500.000 đồng/trang. Với trường hợp dịch thuật chuyên ngành thì sẽ có giá cao hơn.

Trình độ và kỹ năng cho vị trí biên dịch tiếng Anh là gì?

Với những người làm ở vị trí biên dịch tiếng Anh thì đòi hỏi người có năng lực xuất sắc, thành thao mức độ học thuật cả 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết.

Bên cạnh đó thì cần các chứng chỉ ngoại ngữ như: IELTS, TOEFL, CEFR, CAE,…

Hoặc bạn có thể học đúng chuyên ngành ngôn ngữ Anh hay một số ngành tương đương như tiếng Anh thương mại mà có chứng chỉ tiếng Anh và tích lũy thêm kinh nghiệm dịch thuật từ công việc freelancer dịch thuật, phiên dịch tại các sự kiện quy mô nhỏ,…

Những kỹ năng trở thành biên dịch tiếng Anh

  • Kỹ năng chuyên môn: Với một ứng biên biên dịch thì bạn cần thành thạo ít nhất 2 ngoại ngữ nếu muốn làm trong nghề. Trong đó các kỹ năng khác nhau như nghe nói, nắm vững ngữ pháp căn bản, xử lý tình huống. Đặc biệt là kỹ năng viết để bản dịch của bản có thể giúp người đọc hiểu rõ nội dung.
  • Tư duy dịch thuật: Người dịch cần phải hiểu rõ được quan điểm của tác giả muốn truyền tải trong văn bản gốc. Từ đó sẽ dịch ra được nội dung chính xác nhất.
  • Đạo đức nghề nghiệp: Luôn tôn trọng ý tưởng của tác giả, không được phép đưa những bình luận cá nhân của bản thân vào bản dịch.
Những kỹ năng trở thành biên dịch tiếng Anh
Những kỹ năng trở thành biên dịch tiếng Anh

Ứng tuyển việc làm biên dịch tiếng Anh ở đâu?

Hiện nay công việc biên dịch tiếng Anh dễ dàng tím kiếm trên các trang tin, nhưng để tìm việc với mức lương tốt thì bạn có thể tham khảo:

  • Các kênh tuyển dụng uy tín như: TopCV, CareerLink, CareerBuilder,…
  • Các nhóm ở trên mạng xã hội Facebook như: Hội Biên Phiên Dịch Tiếng Anh,…
  • Các trang web của những công ty lớn.

Hiện nay mạng xã hội chính là cầu nối giúp người tìm việc và nhà tuyển dụng đến với nhau. Với những thông tin mà Lý Lịch Tư Pháp vừa chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về ngành biên dịch tiếng Anh và cách tìm một công việc đối với ngành này.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *