0911 400 393

Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự chi tiết 2022

Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Khi tiến hành làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, rất nhiều trường hợp phải sửa đi sửa lại nhiều lần do điền sai thông tin trên tờ khai, một thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự. Hãy để Lylichtuphap.info cung cấp mẫu cũng như hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự chi tiết 2022 để hạn chế việc sai đi sai lại nhiều lần nhé.

Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Khái niệm tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự là một loại văn bản bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để được chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ của người nước ngoài để các giấy tờ, tài liệu đó được sử dụng hợp pháp ở Việt Nam.

Mẫu tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự được quy định theo mẫu số LS/HPH-2012/TK do Bộ Ngoại giao ban hành và có 2 lựa chọn là kê khai trên giấy hoặc kê khai trực tiếp.

Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Mẫu tờ khai sau khi điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh

Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Hiện nay có hai cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự đó là online hoặc trên giấy đều được. Tuy nhiên rất nhiều người làm sai ở bước này dẫn đến việc phải sửa rất nhiều lần, vì vậy cần đảm bảo các bước điền thông tin chuẩn xác để tránh phải làm đi làm lại.

A: Cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online

Với hình thức hợp pháp hóa lãnh sự online, bạn cần phải xác định được đúng địa điểm mà mình muốn nộp hồ sơ để chọn đúng đường link gửi đi vì mỗi nơi sẽ có những đường link tờ khai khác nhau. Và hiện tại thì có hai địa điểm chính nộp tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online đó là Cục lãnh sự ở Hà Nội và Sở nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể cách điền chi tiết từng thông tin như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link website của Bộ Ngoại Giao là https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/.

 • Xuất hiện màn hình trang chủ, trên thanh menu lần lượt bạn bấm chọn mục “Thủ tục lãnh sự trực tiếp/ Hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự”. Lúc này sẽ hiện ra địa điểm thực hiện là Bộ phận một cửa tại Cục Lãnh sự (Hà Nội) và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn muốn nộp ở cơ quan nào thì tích chọn vào cơ quan đó.
 • Sau khi lựa chọn địa điểm thực hiện, giao diện sẽ hiển thị “Danh sách mẫu tờ khai trực tuyến”. Vì chúng ta đang làm giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự nên sẽ bấm chọn mẫu “BNG-270817-Thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu”. Sau đó xác định lại nơi nộp tờ khai một lần nữa.

Bước 2: Điền tất cả các thông tin vào tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự nhất là những phần có nội dung đánh dấu “*” là những phần bắt buộc phải kê khai. Các mục cần điền thông tin hiển thị trên tờ khai lần lượt gồm có:

1.Giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự

      1a. Thông tin giấy tờ: Trong phần này hầu hết các nội dung đều có đánh dấu “*” vì vậy các phần thông tin đều là bắt buộc, không được để trống, cụ thể:

 • Tên giấy tờ: Bạn muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nào thì click chọn giấy tờ đó.
 • Loại giấy tờ: gồm có bản chính, bản dịch hay bản sao.
 • Tổng số bản: Gõ số bản mà bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Số hiệu giấy tờ: Trên bản chính giấy tờ sẽ có số hiệu bản gốc, bạn điền vào hoặc nếu không có số hiệu thì điền là 01. Trường hợp là bản sao thì điền số chứng thực có dấu sao y bản chính của cơ quan công chứng.
 • Tên người được cấp giấy tờ: Điền tên cá nhân được ghi trong giấy mà bạn hợp pháp hóa lãnh sự hoặc tên công ty nếu đó là giấy phép kinh doanh.
 • Cơ quan cấp/ sao chứng thực: Tùy thuộc vào các loại giấy tờ khác nhau để biết được cơ quan nào cấp.
 • Người ký: phụ thuộc vào loại giấy tờ mà sẽ chọn người ký tương đương, phù hợp nhất.
 • Chức danh: tương đương với vị trí của người ký.

      1b. Mục “Thêm vào danh sách”:

 • Sau khi điền đầy đủ lần lượt các thông tin, ấn vào mục “Thêm vào danh sách” (biểu tượng mũi tên đi xuống màu xanh) thì các thông tin sẽ được lưu lại.
 • Nếu bạn muốn bổ sung thì sẽ điền thêm, sửa giấy tờ thì click vào sửa.
Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo hình thức online

2. Hoàn thành các mục thông tin cá nhân của người nộp hồ sơ gồm: Họ và tên, Số CMND, ngày cấp, địa chỉ liên lạc (số điện thoại, email liên hệ).

3. Đánh dấu vào ô vuông nếu đồng ý: “Trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện để chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật, tôi đề nghị chứng nhận giấy tờ đã được xuất trình tại Bộ Ngoại giao”.

4. Click chọn nước, mục đích sử dụng mà giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sẽ sử dụng.

5. Chọn nơi khai đơn, nơi nộp hồ sơ.

6. Tích vào ô cam đoan những lời khai trên là sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự chính xác của hồ sơ này rồi “Tạo tờ khai”.

Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Điền đầy đủ thông tin và tạo tờ khai theo hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Khi gửi tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online cho cục lãnh sự Hà Nội cũng như Sở ngoại vụ TP Hồ Chí Minh thì các bước điền thông tin tờ khai online là tương tự nhau. Các bạn chỉ cần chọn đúng đường link của địa điểm nộp rồi thực hiện theo hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự như trên để hoàn thiện và nộp tờ khai online.

B: Cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy

Các thông tin cần điền trên tờ khai giấy hợp pháp hóa lãnh sự cũng tương tự như trên tờ khai online. Có các phần quan trọng không được bỏ qua là:

 • Thông tin người nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự: họ tên, Số CMND/hộ chiếu/Giấy tờ thay thế hộ chiếu, ngày cấp, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, email.
 • Thông tin về loại giấy tờ mà bạn hợp pháp hóa lãnh sự: tên giấy tờ, loại giấy tờ, tổng số bản.
 • Thông tin về quốc gia sử dụng: điền tên quốc gia mà giấy tờ, tài liệu hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được sử dụng.
 • Cuối cùng ký và ghi rõ họ tên người kê khai văn bản hợp pháp hóa lãnh sự.
Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy

Điểm khác nhau giữa kê khai hợp pháp hóa lãnh sự online và trên giấy là:

 • Trên tờ khai giấy hợp pháp hóa lãnh sự, không cần điền tên người được cấp hay số hiệu giấy tờ cũng như cơ quan cấp mà chỉ cần điện tên, loại giấy tờ, số bản hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Trên tờ khai giấy không có mục yêu cầu kê khai mục đích sử dụng giấy tờ, tài liệu.

Lylichtuphap.info vừa hướng dẫn cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự một cách chi tiết nhất. Hi vọng các thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc hoàn thành tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự một cách nhanh chóng và chính xác.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT
Trang web: https://lylichtuphap.info/
Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook
Hotline: 0911 400 393
Email: lylichtuphap.info88@gmail.com
Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *