0911 400 393

Tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2023

Tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2022

Bạn muốn dịch thuật công chứng một loại giấy tờ, tài liệu nhưng chưa nắm được rõ liệu nó có những điều kiện nào cần thiết và bắt buộc trong quá trình thực hiện hay không? Hãy cùng Lylichtuphap.info tìm hiểu tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2023 một cách chi tiết nhất dưới bài viết sau nhé.

Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch thuật công chứng là thực hiện 2 công việc dịch thuật và công chứng. Khi muốn công chứng bản dịch thì cũng ta cần tiến hành dịch thuật trước. Và hai khái niệm đó được hiểu cụ thể là:

 • Dịch thuật là việc thực hiện chuyển đổi từ ngôn ngữ gốc sang một ngôn ngữ khác tùy theo nhu cầu của khách hàng có  mong muốn dịch thuật.
 • Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Sau khi dịch thuật xong, hồ sơ sẽ được đưa đến văn phòng công chứng hoặc phòng tư pháp để công chứng bản dịch, đảm bảo tính pháp lý của hồ sơ theo luật công chứng của Việt Nam. Tài liệu sau khi được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền sẽ được công nhận và có giá trị pháp lý.

Tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2022
Khái niệm dịch thuật công chứng là gì?

Điều kiện dịch thuật công chứng

1. Đối với giấy tờ, văn bản dịch thuật công chứng.

Đối với các loại giấy tờ, tài liệu cần dịch thuật công chứng cần phải đảm bảo đáp ứng những điều kiện sau, tránh trường hợp giấy tờ bị trả lại vì vi phạm một trong các điều sau:

 • Giấy tờ, văn bản bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
 • Giấy tờ, văn bản bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
 • Giấy tờ, văn bản bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
 • Giấy tờ, văn bản bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
 • Giấy tờ, văn bản bản chính do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2022
Giấy tờ đủ điều kiện dịch thuật công chứng

2. Đối với cộng tác viên dịch thuật

2.1 Tiêu chuẩn, điều kiện cộng tác viên dịch thuật

Một người muốn làm cộng tác viên của Phòng Tư pháp trong phạm vi cả nước thì phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

 • Cộng tác viên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Đối với ngôn ngữ phổ biến cộng tác viên dịch thuật phải có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch.
 • Đối với ngôn ngữ không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định này thì phải thông thạo ngôn ngữ cần dịch.

Phòng Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra tiêu chuẩn, điều kiện của cộng tác viên dịch thuật và lập danh sách cộng tác viên dịch thuật của phòng, báo cáo Sở Tư pháp phê duyệt.

Tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2022
Điều kiện, tiêu chuẩn dịch thuật công chứng

2.2. Đăng ký chữ ký mẫu

Người dịch là cộng tác viên của Phòng Tư pháp phải đăng ký chữ ký mẫu tại Phòng Tư pháp. Khi đăng ký chữ ký mẫu, người dịch phải nộp Văn bản đề nghị đăng ký chữ ký mẫu và trực tiếp ký trước mặt Trưởng Phòng Tư pháp 03 (ba) chữ ký mẫu trong Văn bản đề nghị đăng ký chữ ký mẫu.

Lưu ý

Người phiên dịch phải ký vào từng trang của bản dịch trước khi công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của bản dịch

Từng trang của bản dịch phải được đóng dấu chữ “Bản dịch” vào chỗ trống phía trên bên phải; bản dịch phải được đính kèm với bản sao của bản chính và được đóng dấu giáp lai.

3. Đối với công chứng viên

Muốn trở thành một công chứng viên đủ tiêu chuẩn hành nghề công chứng thì yêu cầu cần có những tiêu chuẩn tiên quyết là tuân thủ hiến pháp, pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt đồng thời cũng phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể như sau:

 • Công chứng viên phải có bằng cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Luật.
 • Sau khi tốt nghiệp và có bằng cử nhân luật thì cần phải có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên trong các cơ quan, tổ chức hành nghề luật hay bất cứ văn phòng luật nào. 
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo công chứng: khóa đào tạo công chứng sẽ giúp các bạn học viên tham gia khóa học nắm được nghiệp vụ của một công chứng viên một cách bài bản nhất, cũng như các kiến thức cần thiết khi bước vào nghề.
Tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2022
Điều kiện đối với công chứng viên

Tuy nhiên có các trường hợp được quy định theo luật là không cần tham gia khóa học đào tạo mà chỉ cần hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng. Các trường hợp được miễn đào tạo cụ thể là:

 • Những người đã có kinh nghiệm làm kiểm sát viên, điều tra viên, thẩm phán từ 05 năm trở lên.
 • Những người Luật sư đã có nhiều hơn 05 năm thời gian hành nghề.
 • Tiến sĩ hoặc giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật.
 • Các đối tượng đã là kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát, thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.
 • Được thông qua và đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng. Hiểu là phải có Giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng khi đã tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng bất kỳ.
 • Người hành nghề công chứng phải đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt để có thể đảm nhận công việc do nghề nghiệp yêu cầu.

Trên đây là tất tần tật các điều kiện dịch thuật công chứng 2023Lylichtuphap.info vừa cung cấp cho bạn. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích giúp bạn thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và đầy đủ, chính xác. Nếu có vướng mắc, băn khoăn chưa giải đáp được thì hãy tìm đến chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *