0911 400 393

Những điều cần biết về công cụ hỗ trợ dịch thuật

Những điều cần biết về công cụ hỗ trợ dịch thuật

Công cụ hỗ trợ dịch thuật là gì? Nó hoạt động như thế nào và có lợi ích ra sao? Bài viết dưới đây của Lý Lịch Tư Pháp sẽ tổng hợp những điều cần biết về công cụ hỗ trợ dịch thuật cho các dịch giả. Các bạn hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé !

Công cụ hỗ trợ dịch thuật là gì?

Công cụ hỗ trợ dịch thuật thường được gọi bằng từ viết tắt CAT(Computer- Assisted Translation) là một phương pháp dịch tài liệu, trong đó người dùng sẽ sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ cho quá trình dịch thuật nhằm đẩy nhanh tốc độ và chất lượng của bản dịch, đồng thời quản lý dịch thuật một cách tốt nhất.

Có 2 loại công cụ hỗ trợ dịch thuật chính đó là:

 • Công cụ hỗ trợ dịch thuật trực tuyến (online CAT) cho phép người dùng có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí với điều kiện máy tính hoặc điện thoại của bạn sẽ phải được kết nối với mạng internet.nhưng số lượng văn bản được dịch thuật sẽ bị hạn chế.
 • Công cụ hỗ trợ dịch thuật ngoại tuyến (offline CAT) cho phép người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi ma không cần kết nối với mạng internet với điều kiện máy tính đã được cài phần mềm công cụ hỗ trợ dịch thuật và tất nhiên bạn sẽ phải trả phí cho phần mềm đó.
Những điều cần biết về công cụ hỗ trợ dịch thuật
Công cụ hỗ trợ dịch thuật để giúp cho quá trình dịch thuật đẩy nhanh tốc độ và chất lượng của bản dịch

CAT hoạt động như thế nào?

Công cụ hỗ trợ dịch thuật CAT hoạt động dựa vào nguyên tắc sau:

 • CAT chia các tài liệu thành các phân đoạn nhỏ giúp người dịch tạo ra những bản dịch hiệu quả.
 • CAT cho phép người dịch lưu trữ công việc trong bộ nhớ của nó và có thể sử dụng các kết quả từ những lần dịch trước.
 • Khi gặp những câu/ từ giống nhau trong một văn bản, CAT sẽ xây dựng một cơ chế dịch đảm bảo tính thống nhất cho văn bản đó.

Lợi ích khi sử dụng công cụ hỗ trợ dịch thuật

Các công cụ hỗ trợ dịch thuật đang rất phổ biến trên toàn thế giới. Dưới đây là một vài tiện ích mà công cụ hỗ trợ dịch thuật mang lại cho người dùng:

 • Rút ngắn thời gian làm việc: Các loại tài liệu cần được dịch thuật có nội dung gần tương tự như nhau khi sử dụng công cụ hỗ trợ dịch thuật bộ nhớ dịch sẽ giảm đi công sức dịch lại, sẽ rút ngắn thời gian đáng kể cho mỗi bản dịch.
 • Bộ nhớ dịch sẽ lưu trữ và gợi ý cho bạn khi xuất hiện các cụm từ khó dịch.
 • Có thể tự động sửa lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp hoặc định dạng bị sai….
 • Một số công cụ hỗ trợ dịch thuật có tính năng tiên đoán, hiển thị cho bạn danh sách các từ được đề xuất khi bạn nhập.
 • Có thể hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ để người dùng có thể là việc trên bất kỳ dự án đa ngôn ngữ nào.
Những điều cần biết về công cụ hỗ trợ dịch thuật
Công cụ hỗ trợ dịch thuật có thể hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ để người dùng có thể là việc trên bất kỳ dự án đa ngôn ngữ nào

Những hạn chế khi sử dụng công cụ hỗ trợ dịch thuật

Tuy sở hữu khả năng xử lý các văn bản nhanh chóng, nhưng các công cụ dịch thuật vẫn có một số hạn chế như sau:

 • Chưa thật sự vượt trội về khả năng xử lí ngữ điệu, văn phong cũng như cách hành văn của bản dịch. Các công cụ hỗ trợ dịch thuật chỉ giúp biên dịch viên hoàn thành việc chuyển ngữ những thông tin cơ bản với số lượng lớn, nhưng chưa giúp họ có thêm thời gian xử lý những từ vựng thuộc lĩnh vực cụ thể, xử lý mạch văn cả văn bản và củng cố, súc tích nội dung cho người đọc.
 • Các công cụ hỗ trợ dịch thuật CAT chỉ có thể hiểu được nghĩa đen của các câu chứ không thể dịch được những câu mang hàm ý ẩn dụ, hoán dụ, so sánh, cường điệu hóa… trong văn bản đặc biệt là với ngữ pháp Việt Nam.
 • Công cụ hỗ trợ dịch thuật hầu như không dịch được các văn bản chuyên ngành. Máy tính có thể đạt đến mức độ thành thạo ngoại ngữ nhất định, nhưng nắm chắc và nhận diện kiến thức chuyên ngành để đưa vào bản dịch vẫn còn là trở ngại lớn. Phần lớn máy dịch chỉ có thể xác định ý nghĩa phổ thông của từ. Việc xác định ý nghĩa của một từ trong từng lĩnh vực và lựa chọn từ theo lĩnh vực văn bản vẫn còn là thử thách lớn đối với dịch máy.
 • Những phần mềm dịch thuật miễn phí thường có chất lượng bản dịch thấp. Các công cụ hỗ trợ dịch thuật có thu phí sẽ mang đến những bản dịch có chất lượng tốt hơn, tuy nhiên mức phí cho các công cụ này khá đắt đỏ so với túi tiền của người Việt.

Vậy là Lylichtuphap.info đã tổng hợp cho bạn về công cụ hỗ trợ dịch thuật một cách chi tiết nhất. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Và đừng quên ghé qua trang của chúng tôi để tìm hiểu thêm những bài đọc bổ ích khác nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *