0911 400 393

Điều kiện để thành lập văn phòng công chứng dịch thuật như thế nào?

Điều kiện để thành lập văn phòng công chứng dịch thuật như thế nào?

Nếu như bạn đang có ý định thành lập văn phòng công chứng dịch thuật nhưng lại chưa biết những điều kiện để thành lập như thế nào. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây mà Lý Lịch Tư Pháp chia sẻ nhé.

Cơ sở pháp lý

Dịch thuật càng ngày càng phổ biến và quan trọng đối với nhiều người. Đặc biệt là đối với các doạnh nghiệp lớn thì việc dịch thuật sẽ là một trong những yếu tốt quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Thay vì cần phải tuyển nhân viên thì khi làm việc với các đội ngũ dịch thuật thì các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp và chính xác nhất.

Do nhu cầu sử dụng đến dịch thuật ngày càng nhiều nên việc thành lập văn phòng công chứng dịch thuật ngày càng phổ biến. Với những quy định, điều kiện, thủ tục dưới đây sẽ được dựa trên cơ sở:

 • Thông tư số 20/2015/TT-BTP đã quy định và hướng dẫn thực hiện những một số điều trong Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.
 • Nghị định số 23/2015/NĐ-CP thuộc chính phủ trong việc cấp bản sao của sổ gốc. Chứng thực hợp đồng, giao dịch cũng như chữ ký. Và công chứng bản sao từ bản gốc.
Dịch thuật càng ngày càng phổ biến và quan trọng đối với nhiều người
Dịch thuật càng ngày càng phổ biến và quan trọng đối với nhiều người

Những điều kiện cần tuân thủ khi thành lập văn phòng công chứng dịch thuật

Khi thành lập văn phòng dịch thuật thì bạn cần lưu ý những điều kiện sau:

Điều kiện cũng như tiêu chuẩn đối với người dịch

 • Người dịch cần có bằng cấp về ngoại ngữ và bằng cấp tốt nghiệp đại học theo quy định.
 • Người dịch cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng pháp luật đã quy định.

Điều kiện đối với cộng tác viên khi làm ở văn phòng công chứng dịch thuật

 • Cộng tác viên là người dịch thuộc phòng tư pháp sẽ cần phải thực hiện ký hợp đồng. Nội dung trong đó cần xác định rõ ràng về trách nhiệm của người dịch đi kèm với chất lượng, nội dung của bản dịch.
 • Người dịch khi làm việc ở phòng công chức dịch thuật cần có đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn đối với người dịch.
Những điều kiện cần tuân thủ khi thành lập văn phòng công chứng dịch thuật
Những điều kiện cần tuân thủ khi thành lập văn phòng công chứng dịch thuật

Quy định tổng quan về văn phòng công chứng 

Theo điều 22 về văn phòng công chứng thì:

 • Văn phòng công chứng sẽ được tổ chức cũng như hoạt động theo quy định của luật này. Sau đó các văn bản quy phạm pháp luật khác sẽ có liên quan đối với loại hình công ty hợp danh. Văn phòng công chứng sẽ có từ 02 công chứng viên đã được hợp danh. Lưu ý là văn phòng công chứng sẽ không có thành viên nào ở trong văn phòng góp vốn vào.
 • Theo quy định thì người đại diện theo pháp luật của văn phòng công chứng cũng chính là là trưởng văn phòng. Đây cũng là công chứng viên hợp danh và đã hành nghề công chứng từ 2 năm trở lên.
 • Khi đặt tên thì tên gọi của văn phòng công chứng sẽ phải có bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng”. Kèm theo đó là họ tên của trưởng văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác ở trong văn phòng. Tên này sẽ được các công chứng viên hợp danh thỏa thuận. Và quy định này đặc biệt là không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chứng khác. Ngoài ra khi đặt tên thì không được vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức cũng như thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Trụ sở của văn phòng công chứng cần phải đáp ứng điều kiện do chính phủ quy định. Văn phòng công chứng cần phải có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ chi phí công chứng, thù lao công chứng cũng như các nguồn thu hợp pháp khác.
Quy định về văn phòng công chứng
Quy định về văn phòng công chứng

Thành lập văn phòng công chứng dịch thuật công chứng cần hồ sơ gì?

Theo quy định khoản 1 Điều 23 Luật công chứng 2014 thì hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng dịch thuật gồm:

 • Đơn đề nghị thành lập cũng như đề án thành lập văn phòng công chứng. Trong đó cần phải nêu rõ nội dung là sự cần thiết thành lập, dự kiến về tổ chức, tên gọi, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở. Tiếp đó bạn cần các điều kiện vật chất và thêm vào đó là kế hoạch triển khai thực hiện.
 • Bản sao quyết định bổ nhiệm công chứng viên đã tham gia thành lập Văn phòng công chứng.

Những thủ tục để đăng ký phòng dịch thuật công chứng

Theo khoản 2, 3, 4 và khoản 5 Điều 23 Luật Công chứng 2014 về thủ tục để đăng ký hoạt động văn phòng dịch thuật công chứng như sau:

 • Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày văn phòng đăng ký công chứng nhận đủ hồ sơ. Thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét và sau đó sẽ quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng. Trong trường hợp Uỷ ban từ chối thì uỷ ban sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày văn phòng nhận được quyết định cho phép thành lập, thì văn phòng phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp tại địa phương. Đó là nơi đã ra quyết định cho phép thành lập văn phòng.
 • Hồ sơ đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng bao gồm những nội dung là đơn đăng ký hoạt động, giấy tờ chứng minh. Và nội dung đã nêu trong đề án thành lập và hồ sơ đăng ký hành nghề của các công chứng viên hợp danh công chứng viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại Văn phòng công chứng (nếu có). Sau khi đã nhận đủ hồ sơ đăng ký hoạt động thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, Sở Tư pháp sẽ cấp giấy đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng. Đối với trường hợp văn phòng bị từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Văn phòng công chứng sẽ được hoạt động công chứng kể từ ngày văn phòng được Sở Tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động.
Tham khảo các thủ tục để đăng ký hoạt động văn phòng dịch thuật công chứng
Tham khảo các thủ tục để đăng ký hoạt động văn phòng dịch thuật công chứng

Với những thông tin về điều kiện để thành lập văn phòng công chứng dịch thuật hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin để làm nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *