0911 400 393

Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Cách điền tờ khai như thế nào?

Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam

Hiện nay, do tình hình phát triển và nhu cầu hội nhập trên toàn thế giới nên hoạt động hợp pháp hóa lãnh sự ngày càng được chú trọng. Để đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự không thể thiếu Tờ khai hợp pháp hoá lãnh sự. Vậy Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Có những cách khai như thế nào? Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, “Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

2. Hợp pháp hóa lãnh sự cần những giấy tờ, tài liệu gì?

Để thực hiện việc đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, người đề nghị cần chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, cụ thể:

Điều 14. Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao

  1. Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

đ) 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

e) 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam
Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam

3. Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

Hiện nay để thuận tiện cho việc thực hiện kê khai, đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, việc kê khai hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện theo 02 hình thức, đó là: Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online (trực tuyến) và tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự giấy.

3.1. Cách điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online

Bước 1. Chọn địa điểm thực hiện điền tờ khai

Hiện nay có 02 trang web tiếp nhận tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự online (trực tuyến), đó là Trang web của Cục Lãnh sự Hà Nội và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, vậy nên bạn cần xác định địa điểm nộp hồ sơ của mình là ở đâu để thực hiện điền tờ khai ở trang Web đó.

– Bạn nộp hồ sơ tại Cục lãnh sự Hà Nội, bạn cần vào trang web này, và hoàn thành tờ khai;

– Còn bạn nộp hồ sơ tại Sở Ngoại vụ TP HCM, bạn cần thực hiện khai tại trang web này.

Bước 2. Thực hiện điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự

– Thực hiện cách khai tờ khai yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự online tại Cục lãnh sự Hà Nội: Đầu tiên, bạn sẽ hoàn thành phần thông tin về giấy tờ, bao gồm:

Mục 1a:

+ Tên giấy tờ: Bạn click vào dòng chữ để chọn loại giấy tờ bạn muốn khai.

+ Chọn loại giấy tờ: Có 4 loại (Bản chính, bản trích lục, bản dịch, bản sao)

+ Tổng số bản: Bạn cần bao nhiêu bản của loại giấy tờ này thì điền vào ô trống số tương ứng. Mức phí cho hợp pháp hóa lãnh sự sự là 30.000 đồng/lần; phí cấp bản sao giấy tờ, tài liệu là 5.000 đồng/lần (quy định tại Điều 8 Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày ngày 05/12/2011 của Chính Phủ và khoản 1 Điều 5 Thông tư số  157/2016/TT-BTC ngày 24/10/2016 của Bộ Tài chính).

+ Số hiệu giấy tờ: Điền theo cách như sau: Giấy tờ là bản chính thì điền số hiệu bản gốc, nếu bản gốc bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự không có số này thì bạn điền số 01; nếu giấy tờ là bản sao thì điền số hiệu trong dấu tròn được chứng thực tại cơ quan công chứng

+ Tên người được cấp giấy tờ: Điền tên người được cấp

+ Cơ quan cấp/sao chứng thực: Tên cơ quan đã chứng thực bản sao.

+ Người ký: Họ và tên người đã đã chứng thực bản sao.
+ Chức danh: Điền chức danh người ký bên dưới dấu đỏ.
+ Ngày ký: Điền ngày đi chứng thực bản sao (góc phía dưới bên phải của văn bản).

tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Mẫu thực hiện tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online

Từ mục 2 đến mục 9: là thông tin người nộp hồ sơ đề nghị cần cung cấp, cần điền đầy đủ, chính xác.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin mà tờ khai yêu cầu, bạn nhập mã bảo vệ và bấm nút hoàn thành, hệ thống sẽ tự động tạo ra tờ khai điện tử. Bạn in tờ khai trên ra, kí tên và nộp cùng các tài liệu mục trên gửi lên Cục lãnh sự Hà Nội.

– Đối với việc thực hiện tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh cũng thực hiện điền các thông tin tương tự như trên.

 3.2. Cách điền tờ khai khai hợp pháp hóa lãnh sự giấy

Biểu mẫu tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy được thực hiện theo mẫu số  LS/HPH-2012/TK (khoản 1 Điều 13- Thông tư  số 01/2012/TT-BNG ngày 20/3/2012 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ về hợp pháp hóa lãnh sự)

Tờ khai hợp pháp hoá lãnh sự đơn giản hơn nhiều so với tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự online, bởi vì phần thông tin không hỏi các thông tự như: Tên người được cấp, số hiệu giấy tờ, cơ quan cấp/sao chứng thực, người ký, chức danh …

Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự
Con dấu hợp pháp hóa lãnh sự

4. Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

Bạn có thể nộp hồ sơ tại những địa điểm sau:

– Tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao): Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

-Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao). Địa chỉ: số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Với những hướng dẫn về việc điền tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự như trên, Lylichtuphap.info hi vọng có thể giúp bạn dễ dàng hoàn thành việc hợp pháp hóa lãnh sự nhanh chóng, kịp thời. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến Lý lịch tư pháp để được tư vấn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT
Trang web: https://lylichtuphap.info/
Facebook: https://www.facebook.com/lylichtuphapgiaretoanquoc
Hotline: 0911 400 393
Email: lylichtuphap.info88@gmail.com
Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *