0911 400 393

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc

Hop phap hoa lanh su Han Quoc 1

Hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam và hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam tại Hàn Quốc như thế nào? Tư vấn và dịch thuật Minh Tú sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn ngay sau đây.

Với sự phát triển của thời đại, người Hàn Quốc qua Việt Nam và người Việt Nam qua Hàn Quốc để học tập và sinh sống, làm việc đang ngày càng tăng. Việc sử dụng giấy tờ của quốc gia mình trên lãnh thổ của quốc gia khác cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự để thuận tiện trong các hoạt động bình thường.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự là những thủ tục pháp lý để hợp pháp hóa giấy tờ của người nước ngoài để họ có thể thuận lợi sinh sống, làm việc trên một quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Hop phap hoa lanh su Han Quoc 1Hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc

Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính Phủ quy định về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giải thích:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

2. “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam“.

 2. Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam sử dụng tại Hàn Quốc

Thứ nhất, cần chuẩn bị tài liệu, giấy tờ cần xin hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền và dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh ở phòng công chứng/ phòng tư pháp (Lưu ý: các phòng công chứng đó đã được đăng ký con dấu và chữ ký với Cục lãnh sự) .

Thứ hai, nộp giấy tờ trên tại Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam để xin dấu xác nhận lãnh sự vào bản dịch. Thời hạn giải quyết được quy định tại khoản 5 Điều 11 Nghị định số 111/NĐ-CP  ngày 05/12/2011 của Chính phủ về việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự:

Điều 11: Trình tự, thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao

………

5) Thời hạn giải quyết là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Thứ ba, nộp hồ sơ tại Phòng lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc đối với hồ sơ từ Đà Nẵng trở ra Bắc (tại Hà Nội) hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc đối với hồ sơ từ Quãng Ngãi trở vào Nam (tại Thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

Hop phap hoa lanh su Han Quoc 2

Đại sức quán Hàn Quốc tại Hà Nội

 Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ 9 giờ đến 12 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Địa chỉ: Cục Lãnh sự Hà Nội (40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội); Số điện thoại: (+84) 24 37993125; Email: cls.mfa@mofa.gov.vn

+ Địa chỉ Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (184 Bis Pasteur, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh); Số điện thoại: (+84) 2838224224; Email: snv@hcm.vnn.vn

Còn thời gian trả kết quả hợp pháp hóa lãnh sự  là từ 14 giờ đến 16 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Lưu ý: Chi phí để thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng tại Hàn Quốc gồm: Ngoài các chi phí cần chi trả cho việc dịch thuật và công chứng tại văn phòng công chứng, bạn cần chi trả phí cho việc đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

Phí chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự / Sở Ngoại vụ Bộ Ngoại Giao là 30.000 đồng/lần; cấp bản sao 5.000 đồng/ lần (Chi phí này được quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 5 thông tư số 157/2016/TT-BTC ngày 24/ 10/ 2016 của Bộ tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự).

Ngoài ra, cần nộp 4$/bản hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

3. Hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc để sử dụng giấy tờ tại Việt Nam

Trước tiên, các bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự đối với các tài liệu, giấy tờ được cấp bởi chính quyền Hàn Quốc bởi vì Đại sứ quán Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam cũng không có quyền giải quyết yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước một: các tài liệu, văn bản cần hợp pháp hóa lãnh sự phải được dịch ra Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh và đóng dấu công chứng tại văn phòng công chứng được quy định ở Hàn Quốc. (tương tự như ở Việt Nam)

Bước hai: mang theo hồ sơ và bản tài liệu đã được dịch thuật đã được công chứng Bộ ngoại giao ở Hàn Quốc xin hợp chứng nhận lãnh sự.

Bước ba: đặt lịch hẹn để hợp pháp hóa lãnh sự với đại sức quán Việt Nam tại Hàn Quốc trực tuyến. Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào bảng hỏi và đến Đại sứ quán vào thời gian đã được hẹn để nộp hồ sơ.

Hop phap hoa lanh su Han Quoc 3

Bản dịch thuật đã được công chứng

Bước bốn: sau khi đến thời gian đã được hẹn, cần mang theo hồ sơ đã được chứng nhận lãnh sự tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Thời gian xử lý, trả kết quả là khoảng 1 tuần kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị.

Các chi phí bạn cần trả là: Chi phí dịch thuật, chi phí công chứng, chí phí chứng nhận lãnh sự, chi phí hợp pháp hóa lãnh sự.

Với những thông tin về trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam và ngược lại, Lý lịch tư pháp mong rằng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn. Bạn có thể liên lạc với Lý lịch tư pháp để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *