0911 400 393

Phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại? Phiếu Lý lịch số 1 và số 2 khác nhau như thế nào?

Phiếu Lý lịch tư pháp có mấy loại?
Bạn đang có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp nhưng lại băn khoăn không biết Phiếu lý lịch tư pháp là gì và phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại? Qua bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến các bạn lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi trên.
Phiếu Lý lịch tư pháp có mấy loại?
Phiếu Lý lịch tư pháp có mấy loại?

Phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại?

Theo quy định của pháp luật, có 2 loại lý lịch tư pháp: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và lý lịch tư pháp số 2.

A- Phiếu số 1 được cấp cho các đối tượng sau:

  • – Công dân Việt Nam.
  • – Người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam.
  • – Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

B- Phiếu số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Theo Bộ Tư pháp, quy định về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 hiện đang bị lạm dụng. Luật Luật sư quy định có hai loại Phiếu lý lịch tư pháp được cấp là Lý lịch tư pháp số 1 và Lý lịch tư pháp số 2. Khác với Lý lịch tư pháp số 1, Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thể hiện cả hai án tích. đã bị xóa và chỉ được cấp cho tổ chức. Cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết nội dung hành vi phạm tội của mình.
Tuy nhiên, từ năm 2012, tình trạng lạm dụng yêu cầu cá nhân phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 ngày càng gia tăng. Năm 2011, chỉ có 3.125 đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, chiếm 2,5% tổng số đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đến năm 2016: 99.031 đề nghị, chiếm 29% tổng số đề nghị cấp. yêu cầu cấp giấy chứng nhận lý lịch tư pháp.
Theo quy định của Luật luật sư (điểm b khoản 2 Điều 41) thì Luật luật sư số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và ban hành theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết nội dung. của luật hình sự của mình.
Tuy nhiên, thực tế giải quyết yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho thấy, nhiều người không biết phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại và không biết mình cần xin phiếu số 1 hay số 2. Có nhiều cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không xuất phát từ việc yêu cầu biết nội dung hành vi phạm tội của mình mà xuất phát từ yêu cầu của các cơ quan và doanh nghiệp. Chủ yếu là bổ sung hồ sơ xin thị thực nhập cảnh, kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài; xin việc, giấy phép hoạt động tại Việt Nam.
Tình trạng này đã ảnh hưởng đến quyền được pháp luật bảo đảm bí mật cá nhân theo quy định của Hiến pháp và chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự của Nhà nước ta, ảnh hưởng đến việc tái hòa nhập cộng đồng của người bị thiệt hại. tuyên án, nhất là những đối tượng đã có tiền án, tiền sự. Theo phản ánh của người dân, khi hồ sơ phạm nhân số 2 được cấp và sử dụng công khai có thể dẫn đến hậu quả cho cá nhân khi tái hòa nhập cộng đồng, khó khăn, thậm chí mất cơ hội khi đi du học, xin việc làm…
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2

Lệ phí và thời hạn cấp lý lịch tư pháp

1. Lệ phí:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp được quy định tại Quyết định 2244 / QĐ-BTP như sau:
  • 200.000 VNĐ / lượt / người.
  • 100.000 đồng / lần / người đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ.
  • Miễn phí cho trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người dân ở các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

2. Thời hạn giải quyết hồ sơ:

  • Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.
  • Không quá 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu khi gặp trường hợp khẩn cấp.
  • Không quá 20 ngày khi cần xác minh điều kiện đương nhiên để xóa lý lịch tư pháp, khi người yêu cầu có thời gian cư trú ở nhiều nơi, kể cả ở nước ngoài.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp thông tin cho những câu hỏi: Phiếu Lý lịch tư pháp có mấy loại? Lệ phí cấp phiếu Lý lịch là bao nhiêu tiền và thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp là bao lâu. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích đối với bạn!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT
Trang web: https://lylichtuphap.info/
Facebook: https://www.facebook.com/lylichtuphapgiaretoanquoc
Hotline: 0911 400 393
Email: lylichtuphap.info88@gmail.com
Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *