0911 400 393

Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?

Hãy cùng tìm hiểu Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?

Ngày nay, từ khóa Lý lịch tư pháp được nhắc đến rất nhiều. Nhưng nếu bạn đang băn khoăn không biết Lý lịch tư pháp dùng để làm gì, thì đây là tất cả những gì bạn cần biết về mục đích của việc sử dụng giấy chứng nhận lý lịch tư pháp.

Hãy cùng tìm hiểu Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?
Hãy cùng tìm hiểu Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?

Tổng quan về Phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp nói chung và phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam nói riêng là một loại giấy tờ quan trọng bổ sung cho việc xin cấp giấy phép lao động. Đó cũng là một trong những yêu cầu mà bạn cần phải nộp để đăng ký kết hôn và nhận con nuôi, hoặc những vấn đề quan trọng khác cần phải có hồ sơ về tiền sử phạm tội của bạn.
Có một số điều kiện được áp dụng khi lấy Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp Việt Nam. Đối với người nước ngoài, họ cần phải cư trú tại Việt Nam trên một tháng. Ngoài ra, họ phải có hộ chiếu và đang có giấy tạm trú tại địa phương. Họ cũng sẽ phải nộp công an xã nơi họ đang cư trú.

Cơ quan cấp lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có trách nhiệm quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của Việt Nam cấp.
Theo quy định mới, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam dưới sáu tháng có thể xin xóa án tích. Sở Tư pháp tỉnh sẽ cấp lý lịch tư pháp của người nước ngoài.
Nếu người nước ngoài cần nộp giấy xác nhận lý lịch tư pháp do nước khác cấp thì giấy tờ này phải được dịch bằng tiếng địa phương. Ngoài ra, tài liệu phải được dịch thuật, hợp pháp hóa và công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, Phiếu lý lịch tư pháp là tài liệu ghi rõ án tích của cá nhân cụ thể. Tài liệu này sẽ cho biết người đó có bị kết án theo bản án hoặc quyết định của tòa án hay không và người đó có bị cấm đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào hay không. Nó cũng sẽ hiển thị nếu người đó bị cấm quản lý hoặc thành lập hợp tác xã hoặc công ty.
Nếu bạn là người nước ngoài tại Việt Nam và bạn cần xin giấy phép lao động, một trong những yêu cầu mà bạn cần phải nộp là giấy chứng nhận lý lịch tư pháp. Còn được gọi là giấy xác nhận tiền án, giấy tờ này là một bằng chứng xác thực về việc một cá nhân có tiền án hay không. Giấy chứng nhận này cũng sẽ chứng minh rằng người đó không bị cấm đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào, đó là lý do tại sao đó là yêu cầu quan trọng đối với giấy phép lao động.

Theo quy định tại Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 đã giải thích cụ thể cho câu hỏi lý lịch tư pháp dùng để làm gì như sau:

 • Lý lịch tư pháp của người bị kết án theo bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Tình hình thi hành án.
 • Về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo đó, mục đích của việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm

 • Đáp ứng yêu cầu chứng minh cá nhân có án tích, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi Tòa án tuyên bố phá sản?
 • Công nhận xóa lý lịch tư pháp, tạo điều kiện cho người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng.
 • Hỗ trợ tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.
 • Hỗ trợ quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ai có quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Theo Điều 7, Luật Lý lịch tư pháp cũng đã quy định các cơ quan, tổ chức, cá nhân sau đây có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp:
 • Người nước ngoài, công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp.
 • Cơ quan tố tụng cũng có thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, xét xử và truy tố.
 • Tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước có thể đề nghị cấp lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý cán bộ, thành lập và quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh.

Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm các nội dung sau:

Tùy từng loại phiếu lý lịch tư pháp mà nội dung hiển thị trên đó cũng khác nhau. Vậy Phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại?
Phiếu lý lịch tư pháp được phân thành 2 loại như sau:
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 – phiếu này được cấp cho một số cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại khoản 1 và khoản 3 cũng như Điều 7 của luật này.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 – phiếu này sẽ được cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng, theo quy định tại khoản 2 Điều 7. Phiếu này sẽ được cấp theo yêu cầu của cá nhân để họ biết rõ bản chất tiền án của mình.
Điểm khác biệt chính giữa hai loại Phiếu lý lịch tư pháp này là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ ghi án tích chưa được xóa trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của Việt Nam. Nhưng nếu vụ án hình sự đã được xóa, tài liệu sẽ nói, “không có tiền án”. Mặt khác, phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ ghi tất cả các tiền án của người đó, bất kể đã được xóa án tích hay chưa.

Thời gian giải quyết hồ sơ và thời hạn của Phiếu Lý lịch tư pháp

Lưu ý rằng thời gian giải quyết hồ sơ lý lịch tư pháp Việt Nam sẽ mất từ ​​15 đến 20 ngày kể từ ngày yêu cầu. Nó sẽ vẫn có giá trị trong sáu tháng kể từ ngày phát hành. Bạn có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp nơi bạn cư trú để xin cấp Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp. Nhưng nếu bạn không thể đăng ký trực tiếp, bạn có thể gửi yêu cầu trực tuyến và nhận chứng chỉ qua đường chuyển phát nhanh.
Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?” rồi phải không? Tóm lại, mục đích chính của nó là để chứng minh rằng cá nhân đó không có tiền án tiền sự và không bị cấm đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào tại Việt Nam.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT
Hotline: 0911 400 393
Email: lylichtuphap.info88@gmail.com
Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *