0911 400 393

Những điều cần biết về dịch thuật công chứng giấy kết hôn

Những điều cần biết về dịch thuật công chứng giấy kết hôn

Kết hôn với người nước ngoài dường như là xu hướng của giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên việc kết hôn trong nước và nước ngoài có nhiều vấn đề khác nhau. Để hợp pháp hôn nhân giữa hai bên và tự do định cư nơi mà bạn mong muốn thì cần một số thủ tục. Và dịch thuật công chứng giấy kết hôn cũng là thủ tục cần thiết khi bạn muốn qua nước ngoài sinh sống. Trong bài viết dưới đây Lý Lịch Tư Pháp sẽ chia sẻ một số thông tin mà bạn cần biết về dịch thuật công chứng giấy kết hôn.

Chi tiết về dịch thuật công chứng giấy kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (giấy kết hôn) là một loại giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam nữ có ghi trên văn bản. Dịch thuật công chứng giấy kết hôn là sẽ được dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Bản dịch sau khi đã dịch xong thì mang đến cơ quan có thẩm quyền để đóng dấu và chữ ký. Điều này chứng tỏ là bản dịch giấy kết hôn là bản gốc. Khi đã hoàn thành những việc trên thì bản dịch thuật giấy kết  hôn mới có hiệu lực pháp lý.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (giấy kết hôn) là một loại giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam nữ
Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (giấy kết hôn) là một loại giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam nữ

Những trường hợp cần dịch thuật và công chứng giấy kết hôn

 • Bạn đang định đi nước ngoài và muốn mang theo vợ hoặc chồng thì cần phải cung cấp giấy chứng nhận kết hôn để xác nhận mối quan hệ của hai bạn.
 • Nếu bạn kết hôn với công dân Việt Nam định cư ở quốc gia khác hoặc kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục dịch thuật công chứng giấy kết hôn

Trường hợp do cơ quan nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam

Nếu người nước ngoài thực hiện kết hôn tại Việt Nam thì các loại giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp phải dịch thuật công chứng sang tiếng Việt:

 • Nội dung bản dịch phải cần được chính xác theo đúng chuẩn thuật ngữ và cả về pháp lý.
 • Các giấy tờ đính kèm của bản dịch thuật phải là bản gốc hoặc bản sao đã được hợp pháp hoá bởi lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Việt Nam.
 • Bản dịch cần phải do nhân viên dịch thuật là cộng tác viên dịch thuật của văn phòng công chứng ký và được đóng dấu xác nhận.
 • Các giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp sẽ cần phải được dịch công chứng sang tiếng Việt.
Thủ tục dịch thuật công chứng giấy kết hôn
Thủ tục dịch thuật công chứng giấy kết hôn

Trường hợp do cơ quan Việt Nam cấp để sử dụng tại nước ngoài

Khi bạn sử dụng các loại giấy tờ do cơ quan Việt Nam cấp để đăng ký tại nước ngoài thì các giấy tờ đó phải được chứng nhận lãnh sự. Địa chỉ đó là Cục lãnh sự bộ ngoại giao hoặc có thể dịch công chứng sang tiếng nước ngoài:

 • Đối với một số loại giấy tờ bản dịch thuật đính kèm bản gốc, một số giấy tờ dịch thuật trên bản sao công chứng đã được Bộ ngoại giao xác nhận chữ ký cũng như con dấu.
 • Nội dung của bản dịch phải chính xác, theo đúng chuẩn thuật ngữ pháp lý.
 • Bản dịch thuật do nhân viên dịch thuật là cộng tác viên với các văn phòng công chứng ký và được công chứng viên ký đóng dấu xác nhận.

Thẩm quyền hợp pháp hoá lãnh sự và chứng nhận giấy đăng ký kết hôn

 • Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam. Ngoài ra Bộ ngoại giao uỷ quyền cho sở ngoại vụ một số tỉnh thành phố tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp thức hoá lãnh sự như Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh.
 • Các Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự hợp pháp hoá, lãnh sự ở nước ngoài.
Thẩm quyền hợp pháp hoá lãnh sự và chứng nhận giấy đăng ký kết hôn
Thẩm quyền hợp pháp hoá lãnh sự và chứng nhận giấy đăng ký kết hôn

Những điều cần biết về dịch thuật công chứng giấy kết hôn đã được Lý Lịch Tư Pháp chia sẻ trong bài viết bên trên. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn xử lý được giấy tờ một cách nhanh chóng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *