0911 400 393

Hiểu hơn về dịch thuật chuyên ngành xây dựng

Hiểu hơn về dịch thuật chuyên ngành xây dựng

Đi cùng sự phát triển của kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện đại, không thể không nói đến vai trò của ngành xây dựng. Xây dựng là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Để tiến hành hợp tác các dự án quốc tế, các đơn vị hợp tác cần phải giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt là sự đồng nhất về ngôn ngữ, tránh những hiểu nhầm gây cản trở đến tiến độ và hiệu quả dự án xây dựng. Chính vì vậy, dịch vụ dịch thuật chuyên ngành xây dựng được ra đời và phát triển mạnh mẽ. Hôm nay hãy cùng Lylichtuphap.info cùng tìm hiểu về dịch thuật chuyên ngành xây dựng nhé !

Tầm quan trọng của ngành xây dựng

Xây dựng là một ngành công nghiệp chuyên về các lĩnh vực tư vấn và thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và tiến hành nghiệm thu các công trình xây dựng khác nhau như nhà ở, chung cư cao tầng, trường học, bệnh viện, chợ, nhà xưởng, cầu đường… Có thể nói rằng, ngành xây dựng luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Nó chính là nhân tố quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn nắm giữ những vai trò chính sau đây:

 • Ngành xây dựng là ngành đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế quốc dân;
 • Ngành xây dựng có ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế;
 • Tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả cho các hoạt động xã hội, dân sinh, quốc phòng của quốc gia.
Hiểu hơn về dịch thuật chuyên ngành xây dựng
Tầm quan trọng của dịch thuật chuyên ngành xây dựng

Dịch thuật chuyên ngành xây dựng là gì?

Dịch thuật chuyên ngành xây dựng là quá trình chuyển đổi ngôn ngữ gốc của các tài liệu thuộc ngành xây dựng sang một ngôn ngữ khác mà khách hàng yêu cầu nhưng vẫn đảm bảo truyền tải thông tin một cách trung thực, không làm thay đổi nội dung truyền tải của tài liệu gốc.

Vai trò của dịch thuật chuyên ngành xây dựng

Dịch thuật chuyên ngành xây dựng được xem như yếu tố nòng cốt thúc đẩy cho sự thành công của nhiều dự án có sự hợp tác của các nhà đầu tư quốc tế. Dịch thuật chuyên ngành xây dựng đóng những vai trò chủ yếu sau đây:

 • Giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, thúc đẩy quá trình làm việc;
 • Dịch thuật chuyên ngành xây dựng thể hiện năng lực về tài chính, nhân lực và các yếu tố khác để chứng minh khả năng của doanh nghiệp, đơn vị khi nhận thầu dự án, công trình nào đó đảm bảo năng lực thực hiện;

Các loại tài liệu chuyên ngành xây dựng thường được dịch thuật

 • Dịch tài liệu hướng dẫn thi công công trình;
 • Dịch các tài liệu để thuyết minh công trình;
 • Dịch thuật bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu;
 • Dịch tài liệu giải thích thuật ngữ cho các bản vẽ;
 • Dịch báo cáo quá trình khảo sát và phân tích thực địa;
 • Dịch các tài liệu, văn bản hướng dẫn quy trình an toàn lao động;
 • Dịch bản vẽ AutoCAD;
 • Dịch báo cáo tiến độ thi công công trình, báo cáo hạch toán;
 • Dịch hồ sơ mời thầu, hồ sơ đấu thầu công trình;
 • Dịch tài liệu liên quan đến quy hoạch hay thông số kỹ thuật;
 • Dịch thuật dự toán công trình;
 • Dịch thuật quy trình giám sát thi công xây dựng công trình;
Dịch thuật chuyên ngành xây dựng là gì?
Dịch thuật chuyên ngành xây dựng là gì?

Quy trình hoàn thiện bản dịch chuyên ngành xây dựng

Tất cả các dự án dịch thuật chuyên ngành xây dựng đều phải trải qua một quá trình dịch thuật, kiểm tra và đánh giá chặt chẽ để đảm bảo về chất lượng nhằm đem lại cho khách hàng một bản dịch tốt nhất. Các công ty dịch thuật sẽ lập ra quy trình hoàn chỉnh để việc dịch thuật diễn ra một cách dễ dàng. Thông thường quy trình dịch thuật chuyên ngành xây dựng được tiến hành theo từng bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận tài liệu dự án

Khách hàng có thể gửi hồ sơ, tài liệu chuyên ngành xây dựng cần dịch thuật trực tiếp đến các công ty dịch thuật qua đường bưu điện, hoặc online (qua Email, Zalo, Facebook…)

Bước 2:  Phân tích và xử lý tài liêu chuyên ngành xây dựng.

Sau khi nhận được tài liệu cần dịch, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển điều phối viên để nghiên cứu tính chuyên ngành của tài liệu, thời hạn hoàn thành và các yêu cầu bổ sung của khách hàng v.v…. để lựa chọn nhóm dịch và phân bổ thời gian phù hợp. Việc nghiên cứu sẽ giúp điều phối viên có thể phân phối phù hợp cho nhóm dịch thuật có kiến thức tốt về chuyên ngành này. Nhờ đấy bản dịch sẽ đạt được tính chuẩn xác cao nhất và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Bước 3: Báo giá và ký kết hợp đồng với khách hàng.

Sau khi tiến hành phân tích độ dài, độ khó của tài liệu cần dịch, nhân viên sẽ lập bảng giá và báo giá đến khách hàng. Nếu khách hàng chấp thuận sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dịch thuật tài liệu.

Bước 4: Tiến hành dịch thuật tài liệu chuyên ngành xây dựng

Người dịch thuật sẽ tiến hành dịch thuật. Lập một bản danh sách các từ cần chú ý để bản dịch được hoàn thiện nhất. Sử dụng các từ ngữ chuyên ngành trong bảng thuật ngữ. Trong quá trình dịch sẽ được chuyên gia và có sự hỗ trợ của các công cụ hiện đại hỗ trợ.

Bước 5: Kiểm tra lại và hiệu đính lại bản dịch lần cuối

Người được phân công thẩm định sẽ rà soát và kiểm tra lại các thuật ngữ về chuyên ngành xây dựng được dùng trong bản dịch. Nếu có các lỗi sai sẽ trực tiếp sửa hoặc hướng dẫn người dịch sửa lại.

Bước 6: Bàn giao bản dịch thuật chuyên ngành xây dựng cho khách hàng.

Điều phối viên giao tài liệu đã hoàn thành cho khách hàng theo đúng thời hạn và phương thức giao nhận đã thỏa thuận. Nếu khách hàng phát hiện có điểm sai sót và muốn bổ sung thêm thì công ty dịch thuật sẽ tiếp nhận và chỉnh sửa hợp lý.

Hiểu hơn về dịch thuật chuyên ngành xây dựng
Quy trình dịch thuật chuyên ngành xây dựng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu kỹ hơn về dịch thuật chuyên ngành xây dựng. Đối với những chuyên ngành này, người biên dịch cần nhiều những yêu cầu như dịch đúng, am hiểu chuyên ngành cũng như cần một chút cẩn thận tỉ mỉ để có thể cho ra một bản dịch chất lượng cao. Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật này, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT MT

Trang web: https://lylichtuphap.info/

Facebook: Lý Lịch Tư Pháp Giá Rẻ Toàn Quốc – Home | Facebook

Hotline: 0911 400 393

Email: lylichtuphap.info88@gmail.com

Địa chỉ: Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *